Tương lai của Overwatch League đang gặp nguy hiểm trong bối cảnh esports bị sa thải tại Activision Blizzard

Tương lai của Overwatch League bị treo lơ lửng, với bức tranh Activision Blizzard, một lần nữa, là bức tranh ảm đạm về tình hình tài chính của giải đấu. Đồng thời, một đợt sa thải đã xảy ra với bộ phận thể thao điện tử của công ty.

Trong kết quả tài chính của công ty cho quý 2 năm 2023, Activision Blizzard đã mô tả giải đấu thể thao điện tử của mình là “tiếp tục đối mặt với các vấn đề” và tiết lộ rằng một số thay đổi nhất định đã được thực hiện đối với thỏa thuận hợp tác với nhượng quyền thương mại Overwatch League.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Theo các điều khoản mới, các đội OWL sẽ bỏ phiếu về một thỏa thuận điều hành mới vào cuối mùa giải hiện tại. Nếu họ quyết định không tiếp tục với Liên đoàn theo thỏa thuận mới, họ sẽ được hưởng khoản phí chấm dứt 6 triệu đô la.

Điều này xảy ra chỉ hai tháng sau khi Tạp chí Kinh doanh Thể thao báo cáo rằng Overwatch League đã đồng ý miễn phí nhượng quyền thương mại. Vào thời điểm đó, nhóm OWL “vẫn còn nợ từ 6 đến 7,5 triệu đô la”, theo báo cáo.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo
Joe Brady/Bão tuyết

Chủ sở hữu đội OWL sẽ bỏ phiếu về tương lai của giải đấu

Báo cáo tài chính của Activision Blizzard cho biết thêm rằng tổng doanh thu từ Overwatch League “chỉ chiếm chưa đến 1%” doanh thu thuần hợp nhất của công ty. Với ngành công nghiệp hiện đang trải qua giai đoạn được mô tả là “mùa đông thể thao điện tử”, một số đội có thể chọn rút khỏi giải đấu và chịu phí chấm dứt hợp đồng để bù đắp một số khoản lỗ của họ.

Tháng trước, Overwatch League đã xác nhận sự ra đi của Thợ săn Thành Đô do “sự thay đổi trong các mục tiêu chiến lược tổng thể của họ”. Và các đội Trung Quốc khác có thể làm theo vì nhiều trò chơi Blizzard, bao gồm cả Overwatch, đã bị ngoại tuyến tại quốc gia này sau khi công ty ly hôn với nhà phát hành Trung Quốc lâu năm NetEase.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Vẫn còn phải xem điều gì sẽ xảy ra với Overwatch esports nếu đội lọt vào mắt xanh của Liên đoàn. Ủy viên Liên đoàn Overwatch Sean Miller nói với The Verge rằng Activision Blizzard vẫn “cam kết với một hệ sinh thái cạnh tranh vào năm 2024 và hơn thế nữa”, bất kể cuộc bỏ phiếu diễn ra như thế nào.

Vào tháng 5, Miller đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Dexerto rằng Overwatch esports vẫn là một phần trong kế hoạch của công ty. “Họ sẽ không biến mất sớm,” anh nói.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Activision Blizzard sa thải nhân viên esports

The Verge cũng báo cáo rằng “khoảng 50 nhân viên” trong bộ phận thể thao điện tử của Activision Blizzard đã bị cho nghỉ việc, một quyết định dường như gây bất ngờ cho những người bị ảnh hưởng.

“Không có cảnh báo,” một nhân viên bị sa thải nói với The Verge. “Điều này hoàn toàn gây bất ngờ cho tất cả mọi người và không ai trong số chúng tôi, những người bị cho thôi việc, được trao bất kỳ cơ hội nào để thay đổi vai trò hoặc đội.”

Vẫn chưa rõ đợt sa thải này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của giải đấu thể thao điện tử của Activision Blizzard. Một nhân viên, được trích dẫn bởi The Verge, đã suy đoán rằng Activision Blizzard có thể đóng cửa hoàn toàn bộ phận thể thao điện tử của mình.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

“Họ có thể duy trì một nhóm cốt cán để theo dõi mùa giải OWL và World Series of Warzone trong những tháng tới, nhưng theo quan điểm của tôi, họ không được trang bị đầy đủ để hỗ trợ nội bộ bất kỳ môn thể thao điện tử nào sau đó,” họ nói.

Vào thứ Bảy, Overwatch League đã thông báo rằng Vòng loại trực tiếp và Chung kết năm 2023 sẽ diễn ra tại Trung tâm thể thao Mattamy, ở Toronto. Đây có thể là sự kiện cuối cùng trong lịch sử OWL, với số phận hậu mùa giải của giải đấu hiện đang nằm trong tay các chủ sở hữu đội.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *