Giải đấu Overwatch đã kết thúc? điều kiện OWL giải thích

Sáu năm sau khi Overwatch League được thành lập, một đám mây đen xuất hiện ở đường chân trời. Nhưng liệu OWL sắp kết thúc?

Khi ngành công nghiệp thể thao điện tử tiếp tục trải qua thời kỳ đen tối thường được gọi là “mùa đông thể thao điện tử”, Overwatch League có nguy cơ sụp đổ.

Được thành lập vào năm 2017, Overwatch League là nỗ lực của Blizzard nhằm đưa mô hình thể thao truyền thống vào thể thao điện tử, hoàn chỉnh với các đội nhượng quyền. 12 đội ban đầu đã trả 20 triệu đô la (mặc dù hầu hết vẫn còn nợ) để tham gia Liên minh vào năm 2017, với giá của tám vị trí mở rộng tăng lên tới 35 triệu đô la một năm sau đó.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Bất chấp tham vọng lớn và số tiền khổng lồ liên quan, Overwatch League đã mòn mỏi trong nhiều năm, không thể vượt qua lượng khán giả mà nó đạt được khi ra mắt. Nhiều yếu tố đã góp phần vào điều này, từ thỏa thuận độc quyền gây tranh cãi của YouTube, đến cuộc khủng hoảng du lịch và sức khỏe toàn cầu năm 2020 (khiến các sự kiện trực tiếp phải ngừng hoạt động), đến các cáo buộc lạm dụng và quấy rối tại Activision Blizzard.

Robert Paul cho Blizzard Entertainment

Overwatch League là giải đấu thể thao điện tử đầu tiên của Activision dựa trên mô hình thể thao truyền thống.

Lượng người xem trong Overwatch League đã rơi tự do: Vòng loại Giai đoạn Mùa xuân 2023 gần đây có mức cao nhất là 118.213 người xem và mức trung bình là 55.357 người xem — một sự sụt giảm lớn so với mức cao nhất là 437.000 của Phần 1 và mức trung bình là 140.627.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Không có con đường dẫn đến lợi nhuận rõ ràng và Activision Blizzard đang bị Microsoft mua lại, Overwatch League có thể đang ở giai đoạn cuối cùng.

Đầu năm nay, Thợ săn Thành Đô đã rời khỏi Overwatch League, đưa số lượng nhượng quyền thương mại xuống còn 19. Và nhiều đội khác có thể sẽ sớm tiếp bước Thợ săn. Đây là những gì chúng ta biết về những gì đang xảy ra trong Overwatch League.

Overwatch League có đóng cửa không?

Kể từ ngày 20 tháng 7, không có xác nhận nào về việc Overwatch League sẽ kết thúc đột ngột. Tuy nhiên, khả năng này trở nên dễ xảy ra hơn kể từ khi Activision Blizzard công bố báo cáo thu nhập quý hai.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Tài liệu tiết lộ rằng các đội OWL sẽ bỏ phiếu về một thỏa thuận điều hành mới vào cuối mùa giải hiện tại.

Các đội rút khỏi Liên đoàn sẽ được hưởng khoản phí chấm dứt trị giá 6 triệu đô la. Điều này có nghĩa là, nếu tất cả 19 đội nhượng quyền quyết định rút khỏi Liên đoàn, Activision Blizzard sẽ phải trả tổng cộng 114 triệu đô la phí chấm dứt.

Sau khi chi từ 20–35 triệu đô la phí nhượng quyền thương mại, cộng thêm hàng triệu đô la chi phí hoạt động trong nhiều năm, nhiều đội có thể chỉ cần chọn không tham gia Giải đấu và nhận một khoản phí chấm dứt để cầm máu và bù đắp một số khoản lỗ của họ.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Nhà báo tự do Jacob Wolf đã báo cáo vào tháng 5 năm 2022 rằng Activision vẫn nợ khoảng 400 triệu đô la phí nhượng quyền chưa thanh toán cho OWL và CDL, do các khoản thanh toán bị trì hoãn trong thời gian ngừng hoạt động.

Vào tháng 5 năm 2023, Tạp chí Kinh doanh Thể thao báo cáo rằng Overwatch League đã đồng ý miễn các khoản phí nhượng quyền chưa thanh toán cho tất cả các đội. Vào thời điểm đó, các đội OWL “vẫn còn nợ Liên đoàn từ 6 đến 7,5 triệu đô la”, theo báo cáo.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của Activision Blizzard, doanh thu của Overwatch League chiếm “dưới 1%” doanh thu thuần hợp nhất của công ty. Điều này xảy ra chỉ hai tháng sau khi công ty tuyên bố rằng Overwatch League và Call of Duty League “tiếp tục gặp phải các vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động và có thể là tuổi thọ của các giải đấu theo mô hình kinh doanh hiện tại.”

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Khi nào thì bỏ phiếu?

Không có ngày cụ thể đã được công bố cho đến nay. Những gì chúng tôi biết là chủ sở hữu đội sẽ bỏ phiếu về việc có nên tiếp tục với Overwatch League, theo thỏa thuận điều hành mới hay bỏ đi và chấp nhận khoản thanh toán 6 triệu đô la vào cuối mùa giải hiện tại.

Mùa giải Overwatch League 2023 sẽ kết thúc với Vòng chung kết LAN, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 28 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10. Sự kiện này sẽ diễn ra tại Toronto (do thương hiệu của thành phố, Toronto Defiant đồng tổ chức) và có sự góp mặt của năm đội hàng đầu từ phương Tây và ba đội hàng đầu từ phương Đông. Người chiến thắng sẽ mang về nhà 1 triệu đô la.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Điều gì sẽ xảy ra với Overwatch esports?

Ngay cả khi Overwatch League biến mất sau khi kết thúc mùa giải 2023, điều này không nhất thiết có nghĩa là môn thể thao điện tử Overwatch sẽ không còn tồn tại. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 5 tháng 5 với Dexerto, Sean Miller, Trưởng nhóm Overwatch League, nhấn mạnh rằng công ty vẫn cam kết hỗ trợ hệ sinh thái thể thao điện tử của trò chơi. “[Overwatch esports] sẽ không biến mất trong tương lai gần,” ông nói.

Vào ngày 19 tháng 7, Miller cũng nhấn mạnh điểm tương tự, nói với The Verge rằng Activision Blizzard đang “xây dựng hướng tới bối cảnh toàn cầu hồi sinh, đặt người chơi và người hâm mộ lên hàng đầu.”

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Anh ấy nói thêm rằng công ty có thể lấy các yếu tố từ các giải đấu thể thao điện tử khác khi thiết kế tương lai của thể thao điện tử Overwatch. Một giải đấu như vậy là Overwatch Apex, một chuỗi giải đấu ở Hàn Quốc do kênh truyền hình cáp OnGameNet (OGN) tổ chức từ năm 2016 đến 2017. Apex kết thúc vào cuối năm 2017, khi Blizzard thông báo rằng Overwatch Contender sẽ hoạt động ở bảy khu vực. Nó được đổi tên thành Contender Korea.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Call of Duty League?

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ việc hủy bỏ Overwatch League sẽ ảnh hưởng đến giải đấu chị em của nó, Call of Duty League. Nhưng điều rõ ràng là đợt sa thải gần đây tại Activision Blizzard đã ảnh hưởng đến những người lao động tham gia vào các hoạt động của CDL.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Nhà sản xuất cấp cao của CDL Nicholas Haanschoten nằm trong số gần 50 người đã ra đi vào đầu tuần này. Trên Twitter, anh ấy nói rằng anh ấy và “toàn bộ nhóm nội dung của anh ấy” đã bị sa thải. Anh ấy đã làm việc với Blizard từ năm 2017, làm việc trong Heroes of the Storm và Overwatch trước khi chuyển sang Call of Duty.

Với mùa giải CDL 2023 đang diễn ra, rostermania đang diễn ra sôi nổi. Một số đội đã tiến hành kinh doanh khi họ chuẩn bị cho mùa giải 2024, cho thấy rằng họ tin rằng giải đấu sẽ tiếp tục như kế hoạch.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Vào tập ngày 14 tháng 7 của ‘Nadeshot Knows’, John Robinson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của 100 Thieves đã dự đoán rằng tất cả các đội CDL sẽ “ở một vị trí khá lành mạnh” vào năm 2025. “Đó là một điều tốt cho toàn bộ giải đấu, cho tất cả các doanh nghiệp đang trải qua quá trình chuyển đổi để hòa vốn,” ông nói.

Vẫn chưa có thông báo khi nào mùa CDL 2024 sẽ bắt đầu, mặc dù điều này sẽ xảy ra một hoặc hai tháng sau khi phát hành tựa Call of Duty tiếp theo. Theo báo cáo ngày 11 tháng 5 từ Insider Gaming, Call of Duty 2023 sẽ có tên là Modern Warfare 3, với trò chơi được ấn định phát hành vào tháng 11.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *